Chạy

Man vs. Horse: Chạy đua giữa người và ngựa

274

Năm 2022, runner Ricky Lightfoot đã chiến thắng những chú ngựa, hoàn thành cự ly 35km trail trong thời gian 2:22:33.

Cuộc đua Man vs. Horse marathon (thực ra là 35km trên đường trail) giữa người và ngựa bắt nguồn từ một quán bia tại Vương Quốc Anh năm 1980. Chủ quán bia Neuadd Arms là Gordon Green tình cơ nghe được một cuộc chém gió trong chầu nhậu, trong đó một người cho rằng ngựa có thể phi nước đại rất nhanh, nhưng trong cự ly đường trường, người có thể còn khoẻ (dai) hơn ngựa. Và thế là Green quyết định tổ chức một cuộc thi giữa người và ngựa để kiểm chứng lời nói đó.

Kết quả của các cuộc thi

Cuộc thi đầu tiên được diễn ra vào năm 1980, trong đó chú ngựa Solomon (nài ngựa Glyn Jones) đã đè bẹp runner Dic Evans với thành tích 1:27 (so với 2:10 của Evans). Trong các năm sau đó, route chạy được thay đổi nhiều lần để tạo thế cân bằng hơn giữa người và ngựa. Năm 1985, các VĐV đạp xe cũng được tham gia thi đấu. Cua-rơ người Mỹ Jacquie Phelan đã để thua suýt soát chú ngựa thắng cuộc. Cần nói thêm là các chú ngựa được nài điều khiển, chạy trên cùng route thi đấu với runner chứ không phải thả tự do. Và cách thi đấu của ngựa cũng không giống chúng ta tưởng tượng: chúng không chạy liên tục mà cần nghỉ ngơi, uống nước ở bờ suối, khi chạy ngựa cũng không phi nước đại mà chỉ chạy nước kiệu (xem thêm clip dưới đây).

https://youtube.com/watch?v=1fb9Ql-6pOg%3Ffeature%3Doembed

Phải chờ tới năm 2004, trong cuộc thi lần thứ 25, runner Huw Lobb mới chiến thắng ngựa với thành tích 2:05:19 và giành luôn giải thưởng trị giá 25.000 bảng anh (600 triệu đồng). Đây là lần đầu tiên người chiến thằng ngựa. Cuộc thi này có sự tham gia của 500 runner và 40 chú ngựa, trở thành cuộc thi có nhiều ngựa tham gia nhất thời điểm đó. Lần thứ hai con người chiến thắng là vào năm 2007 bởi runner Florian Holzinger (2:20:30) và lần thứ ba là vào năm 2022 bởi Ricky Lightfoot. Như vậy, trong lịch sử 42 năm, chỉ có 3 runner chiến thắng được các chú ngựa.

Ricky Lightfoot đã chiến thắng như thế nào?

Trong các bài phỏng vấn báo chí gần đây, nhà vô địch Ricky Lightfoot đã bật mí một chút về cuộc thi năm 2022 và cách anh chiến thắng các chú ngựa.

Năm nay, route chạy có cự ly 35km và elevation 1.370m. Ricky cho biết anh quen tập luyện và thi đấu trên đường bằng hơn. Tuy nhiên trong race này, anh cũng hiếm khi phải đi bộ khi leo dốc, nhìn chung đây là một cuộc đua nhanh từ lúc bắt đầu tới khi kết thúc. Trong khi chạy, anh học được vài kinh nghiệm từ những người tham gia nhiều lần, đó là: ngựa chắc chắn sẽ nhanh hơn ở đường bằng, khá ngang sức với người ở đường dốc và khả năng duy nhất để chiến thắng là ở những đoạn đổ dốc (vốn cũng là một kỹ năng và chiến thuật quan trọng của dân chạy trail). Vì lẽ đó, Ricky bung sức rất nhiều ở những đoạn đổ dốc.

Ricky nhiều lần đối đầu với các đối thủ ngựa trong cuộc thi. Ngay từ giờ đầu tiên, một chú ngựa đã vượt mặt Ricky như một cơn gió. Tuy nhiên, sau đó nó phải chạy chậm lại ở những đoạn đường khó chạy và Ricky đã tận dụng cơ hội này để vượt lên.

Lời khuyên của Ricky đối với các runner thi đấu với ngựa nói riêng, và trong các race nói chung là: để chạy trail và lên dốc tốt, quan trọng nhất là bạn phải tập chăm và đều. Ngay cả khi bạn chỉ có một ngọn đồi hay cây cầu gần nhà, hãy tập các bài tập chạy dốc: có thể là các bài interval 1 phút cho tới 10 phút, thậm chí là interval 20 phút. Hãy tập đổ dốc nữa, đó là lúc bạn sẽ lấy lại được rất nhiều thời gian đã mất và có thể quyết định chiến thắng (hay PB). Ai đó có thể dẫn trước bạn vài phút, nhưng nếu bạn quen đổ dốc, bạn vẫn có thể chiến thắng.

Ricky cũng cho biết anh không tạ trong gym nhiều, nhưng anh rất chú ý tới việc tập core (cơ bụng – cơ trung tâm). Gần đây anh có tập thêm các bài squat, kèm tạ nặng 40kg. Anh cho biết việc tập squat có vẻ giúp ích rất nhiều cho chiến thắng của anh trong giải này, mặc dù mileage (tổng cự ly chạy hàng tuần) của anh hiện nay không quá nhiều.

0 ( 0 votes )

Quyduoc.vn – Cộng đồng chia sẻ kiến thức bơi, đạp, chạy và triathlon của Việt Nam

https://quyduoc.vn
Cung cấp các bài hướng dẫn, phân tích kỹ thuật, giáo án tập luyện và các tin tức cập nhật mới nhất từ các bộ môn bơi, đạp, chạy và triathlon của Việt Nam và thế giới.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

KHÊNH SOCIAL

Xem nhiều

CATEGORIES

Mới

Đánh tay khi chạy bộ

13/10/2022 11:15 488

Load more