Bơi

Tư thế bơi hoàn hảo: TRỤC CƠ THỂ

430

Trong một buổi phỏng vấn, kình ngư người Mỹ Caeleb Dressel (từng giành 5 HCV trong kỳ Olympic Tokyo 2020) đã nói rằng: “Tất cả quá trình tập luyện của tôi, dù gian khổ tới đâu, cũng chỉ nhằm mục đích cuối cùng là…giữ cái mông (hông) không bị chìm để bơi nhanh hơn.”

Trong bài viết Bí mật duy nhất để bơi nhanh, tôi cũng đã từng khẳng định có hai điều kiện cần thiết để bơi nhanh: tăng lực đẩy và giảm lực cản (của nước). Việc tăng lực đẩy để bơi nhanh hơn quá hiển nhiên, tuy nhiên vẫn có nhiều người mới đến với môn bơi lội vẫn chưa đánh giá hết tầm quan trọng của việc giảm lực cản mà chỉ chăm chăm tìm cách tăng lực đẩy, nhồi nhét các bài tập thể lực cho cơ thật to, thật khoẻ để rồi sau đó chìm như cục tạ khi bị quăng xuống nước.

Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ đi sâu vào tư thế bơi để giảm lực cản.

Cơ thể thẳng và dài

Tư thế thân người hoàn hảo khi bơi sải là cơ thể thẳng, dài và nổi cao trên mặt nước. Tư thế này giúp bạn tối thiểu hoá lực cản bị tạo ra từ chính cơ thể của mình.

Để hình dung rõ hơn tư thế thẳng, dài và nổi, chúng ta hãy cùng xem hình ảnh so sánh dưới đây. Bên trái không phải là VĐV chuyên nghiệp mà chỉ là một VĐV phong trào bên Úc, mặc dù cũng có chút tên tuổi. Ảnh bên phải là một người mới tập bơi. Có thể thấy rõ thân sau của người bên phải chìm nghỉm, tạo lực cản rất lớn khi bơi. Dù anh chàng này khoẻ tới mức nào cũng không thể bơi nhanh được. Sự khác nhau trong cơ thể thẳng, dài và nổi là vậy.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng để có tư thế thẳng, dài và nổi như vậy, swimmer cần cả một quá trình tập luyện. Một phần quá trình tập luyện này là giữ tư thế thẳng từ đỉnh đầu tới gót chân.

Dưới đây là cách thực hiện tư thế này:

  1. Đầu tiên, hãy xác định 3 điểm: đỉnh đầu, hông (xương cụt) và gót chân (sau đây mình sẽ gọi là 3H: head – hip – heel) trên 1 đường thẳng, tạo thành trục cơ thể. Trục này sẽ phải được giữ Thẳng và Dài trong bất kỳ pha (phase) nào của động tác bơi.
  2. Giữ thẳng trục 3H: Dùng cơ bụng (core) để giữ cơ thể thẳng và kết nối thân trên với thân dưới, tránh cho thân người bị gập ở hông (như hình trên) hoặc võng ở lưng, hoặc cơ thể lắc lư nhất là khi phát lực (đập chân) hoặc xoay người.
  3. Giữ dài trục 3H: Bạn cần ý thức việc kéo dài thân người ở đầu và mũi chân. Dân bơi lội có câu “Stay tall”, nghĩa là “giữ chiều cao” khi bơi, vươn đỉnh đầu về trước và với ngón chân ra sau khi bơi là hình ảnh bạn cần hướng tới.

Hình dưới đây sẽ giúp bạn hình dung cụ thể hơn trục 3H thẳng và dài.

Đọc thêm: Khắc phục bơi chìm chân

Nổi

Trên đây là cách để bạn tạo ra một trục cơ thể thẳng, tiếp theo là việc làm sao cho trục này nổi cao trên mặt nước. Điều này phụ thuộc vào hai thứ: độ nổi tự nhiên của cơ thể (thường thì nữ nổi hơn nam, con nít nổi hơn người lớn, nhiều mỡ nổi hơn ít mỡ…) nhưng đừng quá lo lắng nếu bạn không có cơ địa nổi, bạn có thể bù lại bằng động tác chân hiệu quả.

Dưới đây là bài tập thả nổi YXI trên ván giúp cho cơ thể vào được tư thế thẳng, dài, nổi cao. YXI là tư thế người hình chữ Y, X và I. Đây là cách buộc core phải hoạt động để giữ tư thế khi chân tay di động. Bài tập này có thể được tập trong phần khởi động của mỗi buổi tập.

Cách làm: hãy mua một tấm ván (ví dụ loại này – mua ở Bình Hoàng Swim, member của BoiDapChay được giảm 10%, hoặc trên Shopee, Lazada), đặt dưới bụng và thả nổi trong bể như clip dưới đây.

https://youtube.com/watch?v=fY5XhG5k2gQ%3Ffeature%3Doembed

Bài viết trên đề cập tới cách giữ thân thẳng, dài và nổi để có thể lướt nước tốt nhất khi bơi. Trong bài tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi xem xét đến “mặt phẳng trục” cơ thể. Đây cũng là thứ quan trọng không kém trục cơ thể vừa được mổ xẻ ở trên.

0 ( 0 votes )

Quyduoc.vn – Cộng đồng chia sẻ kiến thức bơi, đạp, chạy và triathlon của Việt Nam

https://quyduoc.vn
Cung cấp các bài hướng dẫn, phân tích kỹ thuật, giáo án tập luyện và các tin tức cập nhật mới nhất từ các bộ môn bơi, đạp, chạy và triathlon của Việt Nam và thế giới.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

KHÊNH SOCIAL

Xem nhiều

CATEGORIES

Mới

Đánh tay khi chạy bộ

13/10/2022 11:15 559

Load more