Bơi

3 lỗi sai cơ bản khi bơi ếch

430

Lỗi 1: Chân đạp quá rộng

Đạp chân ếch là lỗi sai thường thấy và là điểm khác nhau lớn nhất giữa những người bơi tốt và những người bơi yếu. Quan niệm sai lầm thường thấy là chúng ta nghĩ chân đạp càng rộng thì càng tốt. Sai hoàn toàn! Chúng ta có thể đẩy nước nhiều hơn nếu dạng chân rộng, đập chân duỗi rộng nhưng đồng thời chúng ta cũng làm lực đẩy yếu đi và tăng lực cản của nước lên cơ thể, khiến chúng ta bơi chậm hơn.

Cách đạp chân đúng là lưu ý đầu gối không đạp rộng hơn vai (hình dưới). Khi chân đạp và duỗi không quá nhiều với chiều rộng cơ thể thì chúng ta sẽ ít bị cản nước hơn. Lưu ý: gối rộng bằng vai nhưng bàn chân của bạn có thể rộng hơn vai khi duỗi, điều này là bình thường.

Lỗi 2: Ngẩng đầu quá cao

Khi bạn ngẩng đầu để thở, thân dưới của bạn sẽ bị chìm xuống. Nhiều người bơi ếch thường cố vươn thật cao để thở, khiến cơ thể bị cản nước hơn, bơi chậm, không lướt về phía trước và dễ chìm hơn.

Vì vậy hãy lưu ý: giữ cơ thể thuôn, gọn như một viên đạn lướt trong nước, đầu ở ngay trên mặt nước, tay sát mặt nước khi thở.

Lỗi 3: Thả cùi chỏ

Giống lỗi thả cùi chỏ trong bơi sải, chúng ta cũng rất dễ phạm lỗi này trong bơi ếch. Lỗi này thường gặp trong pha kéo (“pull”), khiến chúng ta kéo nước không đủ lực dẫn tơi bơi không hiệu quả và chậm. Cách kéo đúng là: trước khi kéo, gập cùi chỏ sao cho bàn tay ngang bằng với cánh tay, và sau đó kéo thẳng về sau (nhìn hình dưới). Làm như vậy cánh tay sẽ như một mái chèo khổng lồ và đẩy ta tới phía trước.

Trên đây là các lỗi thường gặp ở những người tập bơi ếch. Nếu bạn không có điều kiện tới gặp HLV để học cách bơi chuẩn (hoặc HLV có khi dạy sai) thì có thể tham khảo video bơi ếch cơ bản dưới đây để đối chiếu với các động tác mình hay làm nhé.

0 ( 0 votes )

Quyduoc.vn – Cộng đồng chia sẻ kiến thức bơi, đạp, chạy và triathlon của Việt Nam

https://quyduoc.vn
Cung cấp các bài hướng dẫn, phân tích kỹ thuật, giáo án tập luyện và các tin tức cập nhật mới nhất từ các bộ môn bơi, đạp, chạy và triathlon của Việt Nam và thế giới.

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

KHÊNH SOCIAL

Xem nhiều

CATEGORIES

Mới

Đánh tay khi chạy bộ

13/10/2022 11:15 559

Load more